SOCOLA VÀ NHỮNG SỰ THẬT HAY HO

  • Nguồn gốc của  Ca cao

Sô cô la bắt nguồn từ Mỹ Latinh với những cây ca cao mọc dại khắp nơi. Những người đầu tiên sử dụng Sô cô la là người Olmex (Mê hi cô ngày nay) từ khoảng 1000 năm trước công nguyên. Cái tên Ca-cao bắt nguồn từ chữ Kakawa trong ngôn ngữ của họ, nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa ai biết chắc rằng người Olmec có … ăn ca cao hay không.

Hình 1: Hạt và bột cacao

Tuy nhiên, 1000 năm sau đó, khi dân tộc Mayan xuất hiện, họ chế biến cacao và dùng nó như một loại thức uống có khả năng chữa bệnh, tạo cảm giác hưng phấn và tránh buồn ngủ. Họ tin rằng cacao là một loại thức uống kỳ bí, có phần linh thiêng và thường dùng nó để dâng cho những thủ lĩnh, pháp sư và quý tộc, thậm chí đã từng có một vị Thần ca cao được tôn thờ. Tuy nhiên, người Maya vẫn chỉ lấy ca cao để làm nước uống chứ chưa thể biến nó thành dạng thỏi cứng.

  • Giá trị của hạt Ca cao

Vào thế kỷ 15-16, hạt ca cao đã được dùng như một loại tiền tệ bởi người Aztec, càng có nhiều cacao càng thể hiện được quyền lực và sự giàu có. Người ta từng có thể mua 1 con thỏ với 10 “hạt” và 1 nô lệ đáng giá 100 “hạt”. Vì lý do đó, trên thị trường còn xuất hiện những hạt ca cao giả được làm từ đất sét.

Khi những người Tây Ban Nha dông buồm đến Châu Mỹ để tìm vàng nhưng cuối cùng lại phát hiện ra ca cao, họ đã thêm đường và các loại gia vị khác để tạo ra nhiều loại thức uống ngon lành hơn. Tuy nhiên, họ đã cố giữ bí mật về các hạt ca cao suốt một thế ký, và trong thời gian đó sô cô la vẫn là một đặc quyền dành riêng cho quý tộc và hoàng gia. Mãi cho đến năm 1615, công chúa Tây Ban Nha kết hôn với vua Louis XIII, nàng mới đem những công thức sô cô la đến Pháp và khiến nó dần trở nên phổ biến khắp Châu Âu, từ đây lịch sử ngọt ngào mới thực sự bắt đầu.

Hình 2: Socola được làm từ hạt cacao

Hiện tại, Sô cô là có mặt mọi nơi với đủ chủng loại và nhãn hiệu, hầu hết các công ty nổi tiếng về sô cô la đều nằm ở Châu Âu và Mỹ, Mỗi năm trung bình một người Mỹ tiêu thụ 5kg sô cô là và trên thế giới người ta dành ra 75 tỉ đô la để mua sô cô la.

Tuy nhiên, không phải đến tận trời Tây xa xôi hay trả giá cao mua hàng nhập khẩu mới nếm thử được Sô cô la thượng hạng. Ngay tại Việt Nam, bạn vẫn có thể nếm “loại sôcôla ngon nhất, trước đây chưa từng được thử”. Một loại chocolate khiến cả thế giới phải khen ngợi!!!

Hình 3: Quả cacao

 

  • Hôm nay, Fresh Shop xin được giới thiệu với mọi người thương hiệu Socola MAROU của Việt Nam. Được được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không pha chế thêm hương liệu hay chất phụ gia.

Socola Marou được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam và được vinh danh trong 2 kỳ triển lãm về thiết kế bao bì tại Pháp và được đánh giá ngang hàng với Bỉ – Pháp – Nhật Bản.

Hình 4: Socola Marou