2 MÓN CANH CHUA CHUẨN VỊ MIỀN BẮC

Các món canh chua kiểu miền Bắc chắc hẳn là một món ăn không còn xa lạ gì trong những bữa cơm của những gia đình miền bắc, vị ngọt của các nguyên liệu kết hợp với vị chua  hòa quyện với nhau tạo thành một món canh tuyệt vời. Các chị em nội trợ hãy tham khảo cách làm các món canh chua dưới đây, để bổ sung vào thực đơn món ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé.

Canh chua cá lóc miền Bắc: 

  • Nguyên liệu cần có cho món ăn này:

+ Cá lóc : 500 – 700gr.

+ Mẻ chua : 1 bát.

+ Cà chua : 3 cho đến 5 quả.

+ Rau thì là, hành lá, hành khô, ớt.

Gia vị nêm nếm : Muối, bột ngọt, nước mắt, hạt tiêu.

Các bước thực hiện món canh cá nấu chua kiểu miền Bắc ngon mà đậm đà.

Canh chua cá lóc miền Bắc

 

  • Sơ chế nguyên liệu.

+ Cá sau khi mua về chúng ta rửa sạch, chúng ta đánh vảy và làm sạch ruột, lưu ý bên dưới miệng cá có 2 cục máu, các chị em nội trợ nhớ lấy ra nhé. Sau đó dùng chanh miếng xoa khắp mình cá cho sạch nhớt sau đó rửa thật sạch nước. Cuối cùng cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau khi cắt khúc chúng ta nêm một ít gia vị để ướp cá như nước mắm , muối , hạt tiêu và hành tím băm, và ướp trong vòng 20 phút cho thấm gia vị.

Riêng các loại rau thì là, hành lá chúng ta rửa sơ qua với nước sạch.

  • Cách nấu canh cá nấu chua kiểu miền Bắc ngon mà đậm đà.

Trong lúc đợi cá thấm gia vị chúng ta lọc mẻ qua rây để bỏ cặn, lấy nước.

Sau khi cá thấm gia vị chúng ta mang cá đi chiên, với món canh cá nấu chua kiểu miền Bắc ngon mà đậm đà để cá còn tươi ngon và không bị khô khi chiên chúng ta chỉ nên chiên với lửa vừa và canh vừa chín tới là tắt bếp nhé.

Tiếp theo chúng ta cho cà chua và nêm thêm một ít gia vị như muối, nước mắm, một ít ớt sắc nhỏ và một nửa bát nước mẻ đã lọc hồi nãy rồi đun trên lửa nhỏ. Sau khi đun khoảng được 10 phút ta cho một tô nước dùng đã nấu sôi bằng với lượng canh mà bạn muốn nấu và cho tiếp phần nước mẻ còn lại vào và đun tiếp trong vòng 5 phút. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn và bỏ các thành phần khác như hành lá, thì là vào nồi canh và tắt bếp.

Cách nấu canh cá nấu chua kiểu miền Bắc ngon mà đậm đà.

 

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món canh cá nấu chua kiểu miền Bắc ngon mà đậm đà rồi đấy. Hi vọng với cách làm trên sẽ giúp chị em thực hiện món ăn này dễ dàng hơn và nấu cho gia đình mình một món ăn ngon đậm chất Bắc. Chúc chị em thành công.

 

Canh chua thì là

Nguyên liệu: 

  • Đậu hủ 300g
  • Giá đõ 100g
  • Cà chua 50g
  • Nấm bào ngư 50g
  • Dứa 80g
  • Hạt nêm
  • Muối 5g
  • Thì là 15g
  • Nước 1000ml
  • Quả sấu 40g
  • Dâu ăn 10g

Canh chua thì là

 

Cách làm:

1. Đậu cắt miếng, chiên vàng, cà chua bổ cau, nấm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút vơt, để ráo, xé làm 2 hoặc 3 miếng. Thì là cắt khúc.

2. Làm nóng dầu, cho cà chua xào đến khi chín nhuyễn, nêm với 1 chút hạt nêm. Cho đậu chiên vào nấu khoảng 3 phút.

3. Đun nước sôi cho sấu vào nấu chín, dầm nát sấu, trút cà chua và đậu vào nước sấu. Nấu chín.

4. Nêm hạt nêm, muối, cho giá đỗ, nấm bào ngư, thì là vào là chúng ta đã có món canh Chua thì là đúng chuẩn miền Bắc rồi ạ!